ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก จนใครๆก็มองว่าพวกมันเป็นหมาดื้อ ไม่ค่อยกลัวอะไร กล้าหาญ และเป็นสุนัขที่สามารถเฝ้าบ้านได้ดี ความสามารถคือได้ยินเสียงต่างๆในระยะทางไกลได้ แต่ก็ไม่ใช่สุนัขที่จะเห่าพร่ำเพรื่อไปทั่วแบบไม่มีสาเหตุ นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่รักเจ้าของมากๆ อีกด้วย และจะชอบอยู่กับเจ้าของ ชอบใกล้ชิดเจ้าของ พวกมันจะติดเจ้าของมากๆ และจะรู้สึกปลอดภัยเวลาได้อยู่ใกล้ๆเจ้าของ พวกมันเป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงแต่จะเป็นแค่ในช่วงตอนเด็ก จะค่อนข้างซนและคึกคักมาก

ยอร์คเชียร์ ลักษณะทั่วไป

เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก จะมีรูปร่างขนาดเล็กและมีขนยาวปกคลุมรอบตัว ขนเรียบ นิ่มละเอียดและสวยมากๆ ขนของมันจะยาว ยาวจนสมารถจัดแต่งทรงผมได้เลย ผูกโบว์ หรือรัดก็ได้ สามารถทำได้หมด สีขนก็จะออกทองๆกับน้ำเงิน แต่ในตอนเด็กจะมีสีดำกับน้ำตาล ท่าทาง ลักษณะ จะเชื่อฟังเจ้าของและกระตือรือร้น

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย พื้นที่พักอาศัย

ด้วยความที่พวกมันมีขนาดตัวที่เล็กมาก ก็เลยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากในการวิ่งออกกำลังกาย และพวกมันสามารถฝึกฝนการเข้าห้องน้ำบนกระดาษได้ ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย  ผลัดขนน้อย แต่ขนของพวกมันต้องมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอและต้องดูแลเป็นอย่างดี เพราะขนของงพวกมันจะยาวมาก และเพื่อให้ขนอยู่ในสุขภาพที่ดีและดูดี เจ้าของต้องทำการตัดขน หวีหรือแปรงขนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง แต่ในบางครั้ง เจ้าของก็ต้องพาไปอาบน้ำ และตัดแต่งทรงขนที่ร้านอาบน้ำสุนัขบ้าง อาจต้องมีการตัดแต่งด้วยมืออาชีพเพื่อให้ขนสวยและดูเป็นทรงมากขึ้น พวกมันจะมีความไวต่ออากาศและรับรู้ความรู้สึกหนาว พวกมันเลยจะต้องมีการป้องกันจากสภาพอากาศเลวร้าย ถ้าเดินออกไปข้างนอกเมื่อมันเป็นที่อากาศหนาวเย็น เจ้าของต้องมีเสื้อให้มันใส่

ความเหมาะสมในการเลี้ยง

สุนัขสายพันธุ์นี้ เหมาะสำหรับคนทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือหรือเด็กก็สามารถเลี้ยงได้แต่ต้องมีกำลังทรัพย์ในการเลี้ยง เพราะสุนัขพวกนี้ต้องได้รับวัคซีนและเช็คสุขภาพตลอด ถ้าป่วยก็ต้องใช้กำลังทรัพย์ในการรักษา ในกรณีที่บ้านมีเด็กเล็ก ท่านก็ต้องทำตามคำแนะนำ และรู้วิธีการดูแลสุนัขและเลี้ยงให้ถูกวิธี ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่กับสุนัขตามลำพัง แบบไม่มีผู้ใหญ่ดูแล และสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อคุณเลี้ยงสุนัข คือคุณมีเวลาเพียงพอที่จะดูแลเขาหรือไม่ อย่าทิ้งให้อยู่ลำพังเป็นเวลานานหลายวัน และถ้าทุกๆคนในบ้านจะต้องไม่อยู่บ้านตลอดทั้งวัน มันจะดีมากที่สุดถ้าเลี้ยงสุนัขไว้ 2 ตัวเพื่อให้อยู่เป็นเพื่อนกัน

 

 

รู้หรือไม่ ? เราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่

สุนัขสายพันธุ์คอร์กี้ ( Corgi )