อัฟกัน ฮาวนด์ (Afghan Hound) เป็นสุนัขที่มีรูปลักษณ์สง่างามราวกับเจ้าชายอาหรับ รูปร่างสูงและเรียวยาวและขนนุ่มสลวย อาศัยอยู่ในอัฟกานิสถาน พื้นที่ที่มีเทือกเขาสูงและทะเลทรายที่แห้งแล้ง ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์ที่สง่างาม สวยงาม และกระตือรือร้น แต่จริงๆ แล้วเขาก็เป็นนักล่าตามธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมและมีสายตาที่ดีที่สุด 

เป็นสุนัขที่สวยที่สุดในโลก เป็นผลมาจากการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติและความพยายามของมนุษย์ สง่างามและขนที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร 

ลักษณะนิสัยของ อัฟกัน ฮาวนด์ (Afghan Hound)

เป็นหมาที่รักอิสระ มีความมั่นใจที่แน่วแน่ กล้าหาญมาก บางครั้งก็ขี้อาย ขี้เล่น บางทีก็ชอบเงียบ  ขี้เกียจ สง่า แต่อารมณ์ดี เป็นหมาล่าเนื้อมีความหลากหลาย จากหมาที่น่ารักกลายเป็นเท่ขึ้นมาทันที และไม่สร้างความรำคาญ เขามักจะค่อนข้างระวังคนแปลกหน้า พวกเขาชอบล่าสัตว์ อย่างไรก็ตาม สุนัขตัวนี้สามารถอยู่ในบ้านเด็กได้ อย่างไรก็ตาม สุนัขสามารถหงุดหงิดและประพฤติตัวไม่ดีได้ถ้ามีสิ่งไปกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกของเขา

สุนัขเหล่านี้มีขนหนานุ่มเหมือนไหม หลายสี  และเป็นที่รู้จักกันดี ในเรื่องความสามารถในการล่าสัตว์ของพวกเขา ด้วยความที่มีขน ยาว นุ่มเหมือนไหม ช่วยให้ร่างกายเอาชนะความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี 

 

สถานที่ การเลี้ยงดู และดูแลความสะอาด

เป็นสุนัขที่ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี แม้ว่าเขาจะฉลาดมาก แต่ก็ต้องได้รับการฝึกฝนเพราะพวกมันดื้อรั้น พวกเขาอ่อนไหวต่อการลงโทษที่รุนแรง บ่อยครั้งสิ่งนี้ทำให้เขาหยุดเชื่อฟังและจะตอบสนองต่อผู้เลี้ยงก็ต่อเมื่อได้รับคำแนะนำที่นุ่มนวลและวินัยที่ชัดเจน การทำความสะอาดขนบ่อยๆ เป็นกุญแจสำคัญในการรักษาขนให้สวยงาม และจำเป็นต้องอาบน้ำและแปรงขน ทุกสัปดาห์เพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วและป้องกันไม่ให้พันกัน เป็นสังกะตัง

แม้ว่าพวกเขาจะเป็นสุนัขที่ชอบนอนอยู่บนโซฟาดูหนัง แต่ผู้เลี้ยงก็พาเขาต้องออกกำลังกายบ้าง เขาจะได้ไม่เบื่อและมีนิสัยเกเร สนามวิ่งต้องมีรั้วกั้นอย่างดี ไม่ควรอนุญาตให้สุนัขเดินไปไหนต่อไหนตามลพัง เพราะสัญชาตญาณการล่าของพวกมันสามารถคุกคามสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆได้ 

มันเป็นสัตว์ร้ายที่สดใส และผู้เลี้ยงต้องทำกำลังทรัพย์พอที่จะดูแลความสะอาดของเขา หลังจากอาบน้ำจะต้องทำให้แห้ง เพื่อให้ผมสะอาดและเย็น แนะนำให้ใช้แปรงปัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกหลังจากเดินแต่ละครั้ง 

เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารการกิน สารอาหารที่เขาต้องได้รับ สุนัขพันธุหนึ่งต้องการอาหารที่สมดุล อาหารทอดที่มีไขมันและเผ็ดควรถูกลบออกจากเมนูที่จะให้พวกเขาได้เลย ขนมขบเคี้ยว ที่มีสารปรุงแต่งเนื้อรมควัน หรืออาหารที่มีวัตถุเจือปนอาหารเทียมได้พวกเขาก็ไม่สามารถทานได้ พวกเขาชอบกินเนื้อสัตว์ การที่เขากินเนื้อสัตว์ก็จะได้บำรุงขนเขาไปในตัวด้วย 

แม้แต่สัตว์ก็ต้องการที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก แต่ที่พักที่ดีที่สุดคือบ้านที่มีพื้นที่พักที่มีพื้นที่ ที่กว้าง เพราะขนาดตัวของเขามีขนาดใหญ่ และต้องการพื้นที่ในการนอนเยอะ

พุดเดิ้ล (Poodle) สายพันธุ์สุนัข