สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล  เป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้เล่น เข้ากับคนได้ง่าย อารมณ์ดี หน้าตาเป็นมิตรกับทั้งคนและสัตว์ อ่อนโยน และขี้เล่น รูปร่างและลักษณะของลำตัวจะไม่ใหญ่มาก ลักษณะขน จะมีขนสั้น สีของขนจะเป็นสีน้ำตาลและสีขาว บางตัวก็จะมีสีดำแทรกไปด้วย แต่เขาจะมีความซนมากๆในวัยเด็ก ซนผิดปกติมากกว่าสุนัขพันธ์อื่นเป็นร้อยเท่าเลยล่ะ ในช่วงวัยเด็ก เขาจะชอบกัดของ บางตัวก็แทะโซฟาจนเป็นรู

 ฉะนั้นถ้าจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ ท่านจะต้องมีความอดทนที่สูงมากๆ และต้องมีเวลาดูแลพวกเขาไม่อย่างนั้นเขาจะทำลายข้าวของเป็นการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ พร้อมแล้วเรามาทำความรู้จักกับบีเกิ้ลกันเลย 

 

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล  เหมาะที่จะเลี้ยงแบบไหน

ด้วยความที่เขาเป็นหมาที่ร่าเริงแจ่มใส และมีโครงสร้างขนาดตัวที่ใหญ่ พื้นที่เลี้ยงเขาก็ควรจะมีขนาดใหญ่และมีที่ให้เขาวิ่งเล่นด้วย ไม่เหมาะกับคนที่อยู่คอนโด เจ้าของต้องมีพื้นที่หรือสัตว์เลี้ยงอื่นที่อยู่บ้านตลอดทั้งวัน เพราะเขาชอบการมีเพื่อน ชอบหาเพื่อนเล่น ชอบอยู่รวมเป็นกลุ่มๆ เขาจะมีความสุขมากๆ 

ถ้าไม่ถูกทิ้งอยู่เพียงลำพัง แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของก็ต้องมีเวลาพาเขาไปวิ่งเล่น พาไปออกกำลังกายเป็นประจำด้วย และสุนัขพันธุ์นี้ ไม่ชอบอยู่ที่ร้อน ชอบอากาศเย็น ถึงแม้เข้าจะมีขนที่สั้นแต่เขาก็ชอบนอนที่เย็นๆ อยู่ดี 

 

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล  ควรดูแลสุขภาพให้เขาอย่างไร

ในสายพันธุ์นี้จะพบได้บ่อยๆ เลยก็คือ โรคอ้วน แม้เขาจะเป็นสุนัขที่มีสุขภาพที่แข็งแรงเลยทีเดียว แต่ยังไงเราก็ต้องระวังโรคให้เขาด้วย โครที่จะพบได้บ่อยๆก็จะมีดังนี้ 

  • ปัญหาของข้อและกระดูก เป็นโรคที่ถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม เขาจะมีอาการเจ็บขาหลังเวลาลุกหรือเดิน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นทุกตัว ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมด้วย แต่ถ้าพบเจออาการแล้วก็ต้องพาไปพบหมอเพื่อทำการรักษา 

  • โรคอ้วน โรคนี้จะพบเจอบ่อย ในหมาที่มีภาวะน้ำหนักเกิน อาจจะเกิดขึ้นได้ ในการใช้ชีวิตประจำวัน ของเจ้าของและน้องหมา เจ้าของบางคนชอบใจอ่อนให้กินเยอะ กลัวเขาไม่อิ่ม แต่อย่าลืม สุนัขเมื่อได้เห็นของกินใหม่ๆ เขาจะกินยังไงก็ไม่อิ่ม เพราะมันเป็นความอยากกินเฉยๆ และอย่าให้เขาทานอาหารคนเด็ดขาด เจ้าของควรศึกษาและเลือกอาหารที่เหมาะสม ให้พลังงานเพียงพอที่จะใช้วันต่อวัน 

  • ลมชัก จะเห็นได้บ่อยสุนัขพันธุ์นี้ เกี่ยวกับระบบประสาท ถ้าเห็นเขาขาเหยียดและเกร็ง หมดสติล้มลงไป ควรรีบพาไปหาหมอทันที แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเมื่อรักษาแล้ว เขาจะตอบสนองการรักษาเป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าภาวะลมชักอาจจะเกิดได้บ่อย เมื่อเขาร้อน

  • ปัญหาเที่เกี่ยวกับตานั้น จะเป็นโรคเชอร์รี่อายซึ่งคนที่เลี้ยงหมานั้นจะรู้จักกันดี จะมีเนื้อบริเวณหัวตาออกมา คล้ายกับลุกเชอร์รี่ โรคต้อหินสุนัข โรคนี้จะทำให้เขาเจ็บและปวดตา ควรรีบพาไปหาหมอและทำการรักษาทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน อาจจะไม่ทันการ 

    สุนัขสายพันธุ์เชาเชา (Chow Chow)