ชิวาวา ถ้าให้นึกถีงสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยม หลายคนก็จะนึกถึงสายพันธุ์นี้แน่นอนเพราะมีตัวขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย พาไปเที่ยวไหนก็สามารถนำไปได้  ปรับตัวเข้ากับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ เลี้ยงในที่แคบได้เพราะมีขนาดเล็ก แต่ก็ควรจะพวกมันไปวิ่งบ้าง และควรจะมีพื้นที่ให้พวกมันได้ออกกำลังกาย พวกมันเป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว สามาถพาไปกับเราได้ทุกที่ ที่เราอยากพาไป ไม่แปลกเลยที่สาวกคนรักสัตว์จะนิยมเลี้ยงกัน

ชิวาวา ลักษณะนิสัย

สุนัขสายพันธุ์นี้จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขเลี้ยงเป็นเพื่อน เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีความสง่างาม มีความกระตือรือร้น ลักษณะโดดเด่นคือตรงหัว หัวจะคล้ายกัลป์ลูกแอปเปิ้ล มีดวงตากลมโต ใบหูมีขนาดใหญ่ตั้งตรง ชอบอยู่กับเจ้าของ ถึงแม้ตัวจะเล็กแต่ใจของพวกมันใหญ่มาก ชอบเห่าเมื่อเจอสิ่งแปลกปลอมไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า หวงเนื้อหวงตัวแต่ทั้งนี้ นิสัยของสุนัขก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเลี้ยงดูของเจ้าของสุนัขด้วย

ชิวาวา บุคลิก

เป็นหมาที่มีความกระตือรือร้น ช่างขี้สงสัย ขี้กลัว ขี้ตกใจ ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า เหมาะทีจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้เป็นเพื่อนในครอบครัว โดยปกติแล้วสายพันธุ์นี้จะมีความผูกพันกับเจ้าของเพียงคนเดียว แต่เราก็สามารถแนะนำให้สุนัขสายพันธุ์นี้รู้จักกับเพื่อนของเราได้ ตอนสุนัขอายุยังน้อยก็พาสุนัขของท่านไปเจอผู้คนนอกบ้าน เพื่อให้ตัวสุนัขได้มีประสบการณ์ที่ดีต่อคนแปลกหน้าเพื่อเติบโตมาเป็นเป็นมิตรและนิสัยดี

การดูแลขนและความสะอาด

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวามีจน 2 แบบ คือ มีแบบขนสั้นกับแบบขนยาว โดยลักษณะขนสั้นนั้นจะมีความนุ่มลื่น เงางาม ปกคลุมทั่งร่างกาย สยายสวยงาม  โดยจะหนาที่บริเวณรอบคอ และบางบริเวณหัวและหู สำหรับชิวาวาขนยาวจะยาวจะนุ่ม เรียบ หรือหยิกเป็นลอนเล็กน้อย ส่วนขนที่บริเวณหางจะยาว มีขนคลุมขาและตรงเท้าด้วย ส่วนสีขนนั้นมีมากหลากหลายสี ซึ่งปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงทำเป็นฟาร์มผสมพันธุ์ ให้เกิดสีใหม่ๆขค้นมาหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีดำและสีช็อกโกแลต สีครีม 

การดูแลสุขภาพ

มีสุภาพโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพที่หนักใจเท่าไหร่ แต่ก็สามารถพบเจอโรคที่เกิดขึ้นได้ ก็คือ

  • หลอดลมตีบ เป็นปัญหาที่เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก โดยเฉพาะสุนัขที่น้ำหนักเกิน จะพบอาการไอแห้งๆ เสียงดังหายใจลำบาก เหนื่อยง่าย
  • สะบ้าเคลื่อน ลักษณะการเดินของสุนัขสะบ้าเคลื่อนจะมีการยกขาเล็กน้อยขณะเดิน
  • โรคหัวใจ อาจพบปัญหาโรคหัวใจผิดปกติแต่กำเนิดในสุนัขสายพันธุ์นี้ได้ เช่น ปัญหาลิ้นหัวใจตีบ และอาจจะนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวตามมา การรักษาก็จะขึ้นอยู่อาการความรุนแรงของโรคที่เกิดขึ้นกับสุนัขแต่ละตัว
  • ปัญหาน้ำตาลต่ำ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในสุนัขขนาดเล็กที่ไม่ค่อยมีการสะสมไขมันไว้ในร่างกาย จะเกิดได้เมื่อสุนัขมีอาการเคลียด

 

สุนัขสายพันธุ์คอร์กี้ ( Corgi )