สุนัขสายพันธุ์เชาเชา เป็นหมาที่ลำตัวสั้นกะทัดรัด แต่มีขนาดใหญ่และสูง มีขนที่หนามาก รูปร่างคล้ายหมี บางตัวเมื่อโตเต็มวัย ก็มีน้ำหนักตัวถึง 40 กิโลกรัมเลย ใบหน้าของสุนัขพันธุ์นี้จะมีใบหน้าที่บูด ดูหน้าบึ้ง ไม่ยิ้มแย้ม แต่จริงๆแล้ว พวกเขาน่ารัก เป็นหมาที่รักอิสระ ฉลาด ฝึกง่าย เรียนรู้ได้เร็ว  พวกเขาจะมีโลกส่วนตัวสูง ชอบอิสระ ชอบอยู่แบบเงียบๆ เข้ากับคนได้ยาก ถ้าอยากให้มัน้เข้ากับคนได้ง่าย ต้องฝึกตั้งแต่เด็กให้มันคุ้นชินกับคนอื่นๆ และสัตว์อื่นๆ 

 

สุนัขสายพันธุ์เชาเชา การเลี้ยงและการดูแล

สายพันธุ์นี้เป็นหมาที่ตัวใหญ่ เจ้าของต้องพาเขาไปออกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ แค่พาไปวิ่งหรือเดินสักวันละ 5 นาทีก็ได้ พวกเขาจะชอบอยู่ในที่อากาศเย็น ด้วยความที่มีขนหนามาก เราก็ควรจะมีที่เย็นๆให้เขาอยู่ ความสะอาดของขนก็จำเป็นนะคะ เจ้าของต้องอาบรักษาความาะอาดให้เขาบ่อยๆ เพราะพวกเขาเป็นหมาที่รักสะอาดมาก ควรจะแปรงขนให้เขาดูสะอาดและสวยอยู่เสมอ การดูแลขนให้เขาเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าขนและสุภาพผิวไม่ดี ก็จะเกิดโรคผิวหนังอักเสบแล้วจะรักษาดูแลอาจจะยากยิ่งกว่าเดิม มากกว่า

 

สุนัขสายพันธุ์เชาเชา ผู้เลี้ยง พื้นที่เลี้ยงที่เหมาะสม

ด้วยความที่เชาเชา เป็นหมาที่มีขนาดตัวที่โต เราควรจะมีพื้นที่ใหญ่ๆให้เขาวิ่ง และนอน แต่ต้องเป็นที่ ที่อากาศเย็นเพราะขนเขาหนา เชาเชาเป็นหมาที่ค่อนข้างเงียบ ทำตัวรักอิสระไม่สนใจใคร ก็เลยสามารถเลี้ยงไว้ในบ้านหรือในห้องได้ แต่ต้องมีกิจกรรมเล็กๆน้อยๆ ให้เล่นให้ทำบ้าง  ผู้เลี้ยงจะต้องเป็นผู้ที่มีเวลาอยู่กับเขาด้วย พวกเขาสามารถเข้ากับเด็กได้ดีเลยล่ะ แต่จะไม่ชอบเล่นแรงๆ  ถ้าเล่นแรงกับมัน มันอาจจะหงุดหงิดได้ ก็อาจจะทำให้มันก้าวร้าวด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงของเจ้าของด้วยว่าฝึกมาแบบลไหน แต่ก็อย่าปล่อยเด็กไว้กับหมาสองต่อสอง ควรจะมีผู้ใหญ่ดูแลด้วย

ลักษณะที่โดดเด้นของเชาเชา 

พวกเชาชอบอยู่ธรรมชาติ ชอบความอิสระ รักตัวเอง ถึงจะตัวใหญ่แต่ว่าขี้กลัว เป็นที่รักของเจ้าของ พวกเขามีความมั่นใจในตัวเองเป็นหมาที่ฉลาดมาก ถึงจะไม่แสดงอาการต่างๆให้คนเห็น รูปร่างลักษณะ ของมัน ดวงตาจะตั้งลึกและรูปร่างเหมือนเมล็ดแอลม่อน สีของลิ้นจะมีสีน้ำเงินกับสีม่วง จะเจอได้เฉพาะในสุนัขเชาเชา ที่มียีนส์เด่น หางของมันจะมีลักษณะที่ม้วนงอ และยังมีขนที่หนา ขนหนาเป็นแถบๆ อยู่ตรงกลางหลัง 

จมูกมีสีดำเงาและบางตัวก็มีสีครีม คือสีพิเศษ ลำตัวของมันจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใบหูเล็ก ขนาดของกะโหลกเล็ก ขนมี 2 ชั้น มีทั้งขนเรียบและขนหยาบ ขนจะหนาเป็นพิเศษตรงบริเวณลำคอ โดดเด่นเด่นมาก ทำให้เหมือนมีแผงคอแต่จริงๆแล้วคือขน ขนจะมีทั้งหมด 5 สีด้วยกัน มี สีครีม สีแดงน้ำตาล สีเทา สีเหลืองทอง

 

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)