คอลลี่ (Collie) มีต้นกำเนิดมาจากพรมแดนทางเหนือของอังกฤษกับสกอตแลนด์ ก่อนโรมันบุกอังกฤษ เป็นสุนัขที่ร่าเริง แข็งแรง และกระฉับกระเฉง  หน้าอกมีความลึกและกว้าง แสดงถึงความแข็งแกร่ง ไหล่ลาดเอียงและข้อเท้าโค้งแสดงความเร็วในการวิ่ง เขาฉลาด  ใช้งานง่าย มีชีวิตชีวา และกระฉับกระเฉง พวกเขาเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ไม่ควรปล่อยให้อยู่ตามลำพังในสวนนานเกินไป และเป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับเด็กและเข้ากับทุกคนได้ง่าย 

เป็นสุนัขร่าเริง แข็งแรง และกระตือรือร้นมาก  มีหน้าอกที่ลึกและกว้าง แสดงความแข็งแกร่ง ไหล่ที่ลาดเอียงและข้อเท้าที่โค้งแสดงความเร็วในการวิ่งของเขา  ใบหน้าของคอลลี่แสดงถึงความมีไหวพริบ ลำตัวด้านหน้าและด้านหลังมีความสมดุล มีรูปร่างลักษณะที่สมส่วนและสวยงามจริงๆ

ลักษณะนิสัย

นี่คือสุนัขสายพันธุ์ที่หาทางรอดตายได้เร็วที่สุดจนถึง ทรงพลัง น่ารัก ร่าเริง และมีเสน่ห์ พวกเขาร่าเริง เอาใจใส่ กระตือรือร้น และสนุกกับการมีส่วนร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เป็นสุนัขที่ปราดเปรียวมาก และเขาไม่ชอบอยู่ตัวเดียวแบบลำพัง เพราะเขารู้สึกไร้ความรัก และเขาจะรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง หดหู่ สุนัขตัวนี้รักความสะอาดและเป็นมิตรกับเด็กและเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ดี โดยเฉพาะถ้าเป็นพันธุ์ตรงข้าม 

สุนัขสายพันธุ์นี้จะชอบการทำงานไม่ชอบอยู่นิ่งๆต้องหากิจกรรมทำตลอด เหมาะกับการเลี้ยงในชนบทที่มีพื้นที่ให้เขาเล่นเยอะๆ เพราะเขาขี้เบื่อ ถ้าไม่มีกิจกรรมให้เขาทำ เขาจะไม่มีความสุขและจะทำตัวไม่น่ารัก 

วิธีการดูแล คอลลี่ (Collie)

ด้วยความที่เขามีขนที่สวยงาม และต้องมีการพาไปอาบน้ำหรือสระขนทุกสัปดาห์เพื่อขนที่สวย พวกเขาจะไม่ใช่หมาขี้อ้อนและไม่มีความกระตือรือร้นในการที่จะให้คนเลี้ยงพาเขาออกไปเดินเล่น  แต่ถ้าไปผู้เลี้ยงพาเขาจะรู้ส฿กดีมากเมื่อได้ออกไปเที่ยวและได้ออกกำลังกาย  การออกกำลังกายในปีแรกของลูกสุนัข สุนัขโตเต็มวัยควรได้รับการออกกำลังกายในระดับเดียวกัน ความรู้เรื่องความสมดุลและการบริหารเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก เจ้าของต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาคงยังต้องการฝึกใช้สมอง วิธีการเรียนรู้และการปฏิบัติที่ให้ประสบการณ์และการกระตุ้นมากกว่าการเดินแบบเดิมๆ เช่น การวิ่งเก็บลูกบอล การหากิจกรรมให้เขาเล่น ก็คือการบริหารความคิดของเขาแล้ว

สารอาหารที่เขาต้องการ

สิ่งสำคัญต่อร่างกาย สุขภาพของเขา คืออาหาร แต่ต้องจำไว้ว่าอาหารสำหรับสุนัขแต่ละตัวนั้นแตกต่างกัน ตอนเด็กควรกินอาหารที่มีสารอาหารเยอะกว่าตอนโตเต็มวัย โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขควรให้อาหารแห้ง 2 ถ้วย วันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารที่พอดี สุนัขที่กระตือรือร้น และต้องการอาหารคุณภาพสูงจึงจะเติบโตได้ดี แต่เมื่อเขาอายุมากขึ้น ควรเฝ้าระวังการให้อาหารที่จะรักษาสมดุลของน้ำหนักและการรับประทานอาหารของเขา หากเขามีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ให้ลดปริมาณอาหารลง เพราะเมื่อเขายิ่งโตก็จะยิ่งการใช้พลังงานขั้นต่ำ  อย่างไรก็ตาม กระบวนการเผาผลาญจะลดลงตามอายุ ดังนั้นควรนึกถึงสิ่งเหล่านี้

เกรทเดน (Great Dane) สายพันธุ์สุนัข