เรื่องของสุนัข สุนัขพัฒนามาจากสัตว์กินเนื้อแล้วก็ล่าเหยื่อ ดังนั้นวิวัฒนาการของฟันสำหรับบดเนื้อรวมทั้งกระดูกก็เลยยังคงมีอยู่ แล้วก็การมีประสาทดมรวมทั้งตามล่าเหยื่อที่ดีเลิศ นอกเหนือจากนั้นหมายังมีกล้ามที่แข็งแรงทำให้วิ่งได้เร็วแล้วก็เร่งความเร็วได้เท่าที่ปรารถนา ลักษณะการเดินของหมาจะทิ้งน้ำหนักตัวบนนิ้วเท้า ซึ่งนำมาซึ่งการทำให้หมาเคลื่อนได้ว่องไวกว่าสัตว์ประเภทอื่น ยิ่งกว่านั้นหมายังมีสัญชาตญาณสำหรับในการดำเนินการเป็นกรุ๊ป ฉะนั้นหมาก็เลยสามารถล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้อย่างมีคุณภาพ

หมามีต้นกำเนิดมาจากมนุษย์แถบขั้วโลกเหนือนำมันมาเลี้ยงเมื่อประม12,000ปีที่ผ่านมาแล้ว เช้าใจกันว่า หมาป่าตัวแรกนั้น เกิดขึ้นเมื่อ31,700ปีกลาย การอพยพโยกย้ายข้ามถิ่นแล้วก็ทวีปต่างๆทำให้หมานานาประการสายพันธุ์เกิดขึ้น “อนูบิส” ซึ่งเป็นชื่อของเทอียิปต์โบราณที่ตัวเป็นสุนัข หัวเป็นคน และก็มั่นใจว่าสามารถส่งวิญญาณมนุษย์ได้

หมาชนิดที่ซึ่งพูดได้ว่าเป็นหมาจำพวกต้นตระกูลเป็นจำพวกหมาไซบิเรียนหรือสุนัขป่าที่มีอยู่อย่างมากมายในตอนนี้ ถัดมามีหมาป่าอีกชนิดหนึ่งที่มนุษย์เอามารับประทานมีชื่อภาษาละตินว่า ‘เคนิส ลูปัส(canis lupus)’ ซึ่งมีความหมายว่าหมาป่า หมาป่าประเภทนี้จะเชื่องกว่าหมาปกติ มีขนยาว หางเป็นแผง กระดูกแก้มโหนก และก็หางของมันจะเห็นได้ชัดเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีนิสัยรักอิสระกว่าหมาป่า

เรื่องของสุนัข  ลักษณะทั่วไปและการล่าเหยื่อ

หมาเป็นสัตว์ที่มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะทั่วๆไปแล้วก็คุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่าลักษณะโดยรวมของหมาปกติแล้ว หมาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม คลอดลูกเป็นตัว มีขนสั้นหรือยาวแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ บางตัวอาจมีขนสีดำ สีขาว สีน้ำตาล สีส้ม หรือบางตัวอาจมีหลากสีผสมกัน ขนาดของหูจะสั้นหรือยาวก็ผิดแผกแตกต่างไปตามสายพันธุ์เหมือนกัน หมาสามารถแบ่งได้กรุ๊ปใหญ่ๆได้ดังต่อไปนี้

สุนัขเล่นกีฬา (Sporting Dogs) เป็นหมาประเภทที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อเป็นผู้ช่วยสำหรับในการล่าสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีบทบาทการค้นหาเหยื่อ แล้วก็นำเหยื่อกลับมาให้ผู้ครอบครอง พวกเราสามารถแบ่งหมาเล่นกีฬาได้เป็น 3 กรุ๊ปใหญ่ๆดังต่อไปนี้

สเปเนี่ยน เป็นชนิดหมาที่มีรูปร่างขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เหลือเกิน ฉลาด จมูกรู้กลิ่นเจริญ คุณลักษณะเด่นคือหูยาวตูบ แบ่งย่อยได้เป็น 2 กรุ๊ปเป็น จำพวกที่ใช้ล่าสัตว์ และก็ประเภทขนาดเล็ก (เดี๋ยวนี้จัดอยู่ในกรุ๊ปหมาที่เลี้ยงไว้ดูเล่น) ในขณะมันออกล่าสัตว์ เมื่อมันเจอเหยื่อ มันจะพุ่งเข้าจู่โจมเหยื่อในทันที

เพียงพอยเตอร์ รวมทั้งเซทเตอร์ เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่าสเปเนี่ยน ขายาว หูตูบ แล้วก็จมูกรู้กลิ่นได้ดิบได้ดี

รีทรีฟเวอร์ เป็นหมาที่เป็นมิตร แข็งแรง มีองค์ประกอบดี แล้วก็ มีความชำนาญสำหรับเพื่อการล่าสัตว์ มันถนัด การค้นหา รวมทั้งนำเหยื่อกลับมาให้ผู้ครอบครอง มันชอบทำงานร่วมกับหมาประเภทสเปเนี่ยน ยิ่งไปกว่านี้ รีทรีฟเวอร์ยังสามารถว่ายก้าวหน้า มันก็เลยมักถูกใช้สำหรับในการล่าสัตว์ปีกที่บินอยู่เหนือน้ำ ดังเช่นว่า ห่านป่า เป็นต้น

ข้อแนะนำการเลี้ยงลูกสุนัข ให้สุขภาพดี