โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีอารมณ์เย็น ฉลาด และมีเสน่ห์ และขี้เล่น เขาสุภาพกับเด็กๆ และเข้ากันได้ดีกับสัตว์ตัวอื่น และคนแปลกหน้า

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์นี้ชอบที่จะทำให้เราชื่นชอบ จึงเป็นสาเหตุให้เขาตอบสนองต่อการฝึกได้ดีและเป็นที่นิยมในการเป็นสุนขที่ให้ความช่วยเหลือ เขาชอบทำงานไม่ว่าจะเกี่ยวกับการล่านก หรือว่าไล่เก็บรองเท้าของผู้ดูแลโกลเต้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่เห่าไม่มาก และไม่มีสัญชาตญาณในการเฝ้าระวัง ดังนั้นอย่างวางใจว่าเขาจะเป็นผู้เฝ้าของที่ดี แต่อย่างไรก็ตามเขาก็จะเตือนคุณหากว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา

อาศัยอยู่กับ

สุนัขพันธุ์นี้กระตือรือล้นมาก เขาเป็นสุนัขล่านกจากหัวใจดังนั้น จึงชื่นชอบเกมการไล่เก็บสิ่งของหรือว่ายน้ำ หาได้รับการออกกำลังกายทุกวัน เขาจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับที่อยู่อาศัยทุกชนิด แม้กระทั่งอพาร์เม้นต์ในเมือง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ถูกจัดในกลุ่มที่ผลัดขนปานกลาง การแปรงขนสัปดาห์ละหนึ่งครั้งจะช่วยรักษาให้ขนของเขาดูดีอยู่เสมอ

สุนัขพันธุ์นี้เหมาะสมกับใคร

เจ้าของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ นอกจากจะต้องมีสถานที่ให้โกลเด้นได้วิ่งเล่นแล้ว สิ่งจำเป็นที่ควรมีก็คือ “เวลา” เนื่องจากโกลเด้นนั้นติดคนมากและมีระดับพลังงานสูง เจ้าของต้องมีเวลาพาโกลเด้นไปออกกำลังกาย โกลเด้นนั้นกระหายในการทำให้คนพึงพอใจและมีความกระตือรือร้นสูงมาก ด้วยเหตุนี้โกลเด้นจึงชอบการถูกฝึกฝนให้ทำตามคำสั่งต่าง ๆ และโกลเด้นก็สามารถทำได้ดีซะด้วย นอกจากนี้ในระหว่างกระบวนการฝึกฝนก็ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นแก่เจ้าของและโกลเด้นได้อย่างดี ใครที่อยากได้สุนัขมาเพื่อเฝ้าบ้านให้ข้ามสายพันธุ์นี้ไปได้เลย ไม่ควรคาดหวังว่าโกลเด้นจะเฝ้าบ้านเพราะโกลเด้นเป็นมิตรกับคนแปลกหน้ามาก อาจเชิญคนแปลกหน้าเข้ามาเล่นด้วยกันแทน อย่าลืมว่าโกลเด้นนั้นมีขน 2 ชั้นที่ค่อนข้างแน่นอาจทำให้พบขนร่วงติดตามพื้นบ้านและเฟอร์นิเจอร์ได้บ่อย ๆ ใครที่ตัดสินใจเลี้ยงโกลเด้นอาจต้องทำใจในจุดนี้ ทุกครั้งที่โกลเด้นเข้ามาทักทาย กระโดดกอดเราก่อนไปทำงานอาจพบเศษขนติดตามชุดของเรา ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สำหรับบางคนเรื่องนี้อาจทำให้เกิดความหงุดหงิดได้เหมือนกัน

โรคประจำสายพันธุ์

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เองก็มีโรคประจำสายพันธุ์เช่นกัน

  • ข้อสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia)
  • ต้อกระจก (Cataract)
  • ภาวะไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroidism)
  • โรคผิวหนัง เช่น ภูมิแพ้ (Allergic disease) ผิวหนังอักเสบ (Hot spots)
  • หูอักเสบ

ไฮไลท์ของสายพันธุ์

  • โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ขนร่วงค่อนข้างเยอะ การแปรงขนทุกวันช่วยลดปริมาณขนที่ร่วงหล่นไปติดตามเสื้อผ้าและพื้นได้
  • นิสัยโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ไม่สามารถอดทนต่อการอยู่ตัวเดียวได้นาน เพราะฉะนั้นการพิจารณาเลี้ยงโกลเด้นจึงต้องมั่นใจว่าจะสามารถมีเวลาให้แก่พวกเขาและหากมีพื้นที่ภายในบ้านให้โกลเด้นอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ได้ โกลเด้นจะแฮปปี้มากเลยทีเดียว
  • โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่มีพลังงานล้นเหลือซึ่งต้องการออกกำลังกาย 40-60 นาทีต่อวัน โกลเด้นเป็นสายพันธุ์ที่ถูกจัดอยู่ในเกณฑ์ฉลาด อ่านบทความ 5 สายพันธุ์สุนัขฉลาดที่สุดในโลก  ชื่นชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ และมีความกระหายที่จะทำให้มนุษย์พึงพอใจอยู่ตลอดเวลา
  • นิสัยโกลเด้นที่โดดเด่นอีกอย่างคือความเป็นมิตรกับเด็ก ด้วยความที่มีน้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มวัยได้มากถึง 30 กิโลกรัม จึงทำให้บางครั้งพวกเขาก็เล่นกับเด็กรุนแรงเกินไป
  • เรื่องกินเก่งต้องยกให้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ควรให้อาหารเป็นมื้อ การตั้งอาหารเอาไว้ทั้งวันอาจทำให้โกลเด้นมีปัญหาน้ำหนักเกินตามมาได้