สุนัขสายพันธุ์สุนัขใหญ่ น่าเลี้ยงไม่แพ้สุนัขชนิดเล็กเลยเชียว ซึ่งหมาชนิดใหญ่นั้นเหมาะสมกับการเลี้ยงแบบ Outdoor ถ้าเกิดอยู่คอนโดบางทีก็อาจจะไม่เหมาะสม คนไหนที่มองหาสุนัขจำพวกใหญ่เลี้ยง จะเฝ้าบ้านก็ได้ เป็นเพื่อนก็ได้ เป็นลูกก็ดีแล้ว เรียกว่าน้องได้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้ท่านแล้ว ตามไปดูกันเลยว่ามีสุนัขชนิดใหญ่จำพวกไหนบ้างมาดูกัน

 ไซบีเรียนฮัสกี้ สุนัขสายพันธุ์สุนัขใหญ่ เหมาะกับคนที่มีพื้นที่ที่บ้านเยอะ

ความน่ารักน่าเอ็นดูของหมาประเภทไซบีเรียน นั้นลักขโมยดวงใจคนอีกหลายคนไปไม่น้อย ด้วยใบหน้าที่สวย น่ารักน่าชัง พร้อมดวงตารูปอัลมอนด์ พร้อมสีตาสีน้ำตาลหรือสีฟ้าอ่อนทำให้ตกหลุมรักไม่ยาก เป็นหมาชนิดกึ่งกลางที่นิยมเลี้ยงในไทย หมาชนิดนี้จะถูกใจการวิ่งหรือการเล่นกับผู้ครอบครองเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดมีกิจกรรมที่ทำด้วยกันกับเค้ายิ่งดีเลยล่ะ ไซบีเรียนเป็นหมาที่มีขนหนาดังนั้นข้างหลังอาบน้ำก็เลยจำต้องเป่าขนให้แห้งสนิท ป้องกันการอับชื้น

โรคที่ควรจะระวัง : เมื่อมาเลี้ยงที่เมืองที่มีอากาศร้อนจำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยมากขึ้นเพราะเหตุว่าเป็นหมาเมืองหนาว และก็ต้องระมัดระวังข้อบั้นท้ายเสื่อม 

นิสัย : เป็นมิตร ฉลาด เข้าสังคมเก่ง สุภาพ รักผู้ครอบครอง  สุภาพ น่ารักน่าเอ็นดู มักจะทำกิจกรรมกับผู้ครอบครอง ฉลาดปราดเปรื่องๆฝึกฝนได้ง่ายดาย เกลียดการโดนทิ้งให้อยู่คนเดียว รักสะอาด รักเด็กมีสัญชาตญาณสำหรับในการปกป้องรักษาเด็กสูงมากมาย

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์สายพันธุ์สุนัขใหญ่ เป็น สายพันธุ์สุนัขใหญ่ที่คนนิยมเลี้ยง เนื่องจากว่าเจ้าสุนัขประเภทนี้น่ารักน่าเอ็นดูขี้อ้อน มีแถวๆศีรษะออกจะกว้าง และก็ตอนปากที่แข็งแรง ดวงตาเป็นสีน้ำตาลน่ารักน่าเอ็นดู มักจะทำราวกับตนเองเป็นเจ้าตูบตัวเล็กตัวน้อย อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย ถูกใจวิ่งเล่นจับข้าวของรวมทั้งว่าย บางทีอาจจะสระสระเป่าลมหรืออ่างน้ำเล็กๆให้เล่นก็แฮปปี้แล้ว โกลเด้นโน่นมีขนที่ยาวและก็หล่นมากมาย ก็เลยจะต้องแปรงขนให้เสมอๆแล้วก็จำต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินความจำเป็นด้วยล่ะ เนื่องจากว่าโกลเด้นรับประทานเก่งมากมาย

โรคที่พึงระวัง : โรคข้อบั้นท้ายเสื่อม โรคต้อกระจก โรคขาดฮอร์โมนต่อมไทรอยด์

นิสัย : หลักแหลม ใจดี เป็นมิตร เชื่อใจได้ เข้ากันได้กับเด็ก ร่าเริง สุภาพเรียบร้อย ขี้ประจบสอพลอ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่รักผู้ครอบครองมากมาย ใจดี กับคนง่าย ถูกใจเห่าทัก ไม่ซุกซนฝึกฝนง่าย

ลาบาดอร์ รีทรีฟเวอร์ ลาบาดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็น หมาพันธุ์ใหญ่ขนสั้น หนาและแน่น จะมีขนสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้มและก็ขนสีดำ และเป็นสุนัขประเภทใหญ่ที่ฝึกฝนง่าย เหมาะสมกับการนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อน และได้มีการฝึกฝนไปใช้ในการเป็นหมาตำรวจ สูดดมหาสิ่งเสพติด เพราะว่ามีความรู้ความเข้าใจดมได้อย่างยอดเยี่ยม และก็ยังสามารถใช้สำหรับเพื่อการบำบัดรักษาโรคเหงาหงอยได้ด้วย การดูแลลาบาดอร์นั้นไม่ยุ่งยาก ควรจะอาบน้ำให้อาทิตย์ละครั้ง แปรงขนให้เป็นบางโอกาสก็พอเพียงแล้ว รวมทั้งจะต้องตัดเล็บให้สั้น

โรคที่ควรจะระวัง : โรคข้อบั้นท้ายเสื่อม โรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม

นิสัย : ฉลาด กระตือรือร้น ฉลาดมาก กระชุ่มกระชวย

วิธีดูแลสุนัขที่ถูกต้อง ผู้เลี้ยงควรรู้ไว้