ทำความรู้จักกับสุนัขสายพันธุ์นี้กัน

ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขที่จัดอยู่ในกลุ่ม Toy Group เป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มของเล่น แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่ปอมก็ยังครองใจเจ้าของมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นพันธุ์โปรดของทั้งเจ้าของและขุนนางของเรา ประวัติของสายพันธุ์นี้ก็น่าสนใจไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ ด้วยขนฟูที่ดูนุ่มน่ากอดน่ากอด ดูเป็นมิตร มีชีวิตชีวา น่ารัก ขนาดกระทัดรัด เร่าร้อน ปราดเปรียว และกระตือรือร้น เก่งไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์ไหน ในสนามประลองความสามารถก็เล่นทำได้ไปเสียหมดทุกเรื่องขนาดนี้ มิน่าล่ะทำไมใคร ๆ ก็เรียกว่าเป็นสุนัขตัวเล็กแต่ความสามารถรอบด้าน

บุคลิก

มีความโดดเด่นในด้านสติปัญญาและความมีชีวิตชีวา สายพันธุ์นี้ชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ และชอบพบกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆด้วยเช่นกัน มักจะคิดว่าตัวเองเป็นน้องหมาตัวใหญ่ (ตัวเล็กแต่ใจกล้ามาก) แถมยังขี้สงสัยแบบสุดๆ จึงเหมาะที่จะให้ทำหน้าที่เฝ้ายาม มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อนิสัยและอารมณ์ เช่น พันธุกรรม การฝึก และการเข้าสังคม มีนิสัยที่ดีจะมีความช่างสงสัย ขี้เล่น ชอบที่จะเข้าหาคน และอยู่ด้วย หากคุณจะเลือกซักตัวมาเป็นหนึ่งในสมาชิก ก็ควรเลือกสุนัขตัวที่ยอมนั่งตักคุณแบบเต็มใจ ไม่ใช่สุนัขที่ไล่กัดเพื่อนตัวอื่น หรือขี้อายเสียจนแอบอยู่ที่มุมห้องอยู่ตัวเดียวอย่างเดียวดาย

 

ความต้องการด้านสารอาหาร

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และกิจกรรมในแต่ละวันของสุนัขสายพันธุ์นี้ โดยประกอบไปด้วย

  1. โปรตีน : เพื่อสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย ในอาหารควรมีกรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยย่อย ของโปรตีนอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรดอะมิโนชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเอง
  2. คาร์โบไฮเดรต : เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซลล์ประสาท เซลล์หัวใจ และเม็ดเลือดแดง อาหารที่มีคุณภาพดีควรมีการคำนวณปริมาณคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วนในสุนัข
  3. ไขมัน : ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยให้พลังงานได้สูงกว่าโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตนอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการดูดซึมวิตามินอี ดี เอ รวมถึงยังดูแลให้ความอบอุ่น และมีส่วนช่วยในระบบห่อหุ้มร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงผิวหนังและขนของสุนัขสายพันธุ์นี้
  4. วิตามินและแร่ธาตุ : แม้ร่างกายจะต้องการวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณน้อย แต่หากได้รับไม่เพียงพอหรือได้รับมากเกินไป ก็อาจส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ เช่นวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายสุนัขต้องการ ได้แก่ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น