เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขปอมเมอเรเนียน สุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากในประเทศไทย เพราะตัวเล็ก หน้าตาน่ารัก และฉลาดแสนรู้มากอีกด้วย ราคาไม่แพงจับต้องได้ แถมเด็ก ๆ ยังติดเจ้าของและรักเจ้าของมากอีกด้วยดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มเลี้ยงเราจะต้องศึกษาหาความรู้กกันก่อน เรามาเริ่มกัน จะมีอะไรบ้าง

 

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขปอมเมอเรเนียน  นั้นมีหลายสี

สีขนส่วนมากของหมาปอมเมอเรเนียนจะมีสีน้ำตาลเข้ม  น้ำตาลอ่อน สีส้มอมน้ำตาล สีขาว สีดำ หรือสีที่เพาะกันได้เช่นสีปาร์ตี้ แต่จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ส่วนมากที่จะเห็นกันทั่วไปก็คือสีน้ำตาลอ่อนและเข้มค่ะ 

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขปอมเมอเรเนียน  มีลักษณะ

1.ผู้เลี้ยงมือใหม่อาจจะยังไม่ทราบแบบที่ 1 คือ หน้าแบบสุนัขจิ้งจอก (Fox Face) ช่วงปากจะค่อนข้างจะยาวแล้วก็แหลม แบบที่ 2 หน้าแบบตุ๊กตาหมี (Teddy Bear) กระบอกปากจะสั้นกลม หน้าสั้น ๆ กลม ๆ นับว่าได้รับความนิยมแล้วก็ถูกใจของผู้เลี้ยงมากกว่าหน้าทั้ง 2 แบบ แบบที่ 3 หน้าแบบตุ๊กตาเด็ก (Baby Doll) กระบอกปากสั้น เหมือน Teddy Bear แล้วเลือกซื้อน้อง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

 

2. มีความฉลาดเป็นเลิศ ปอมเมอเรเนียนนับว่าเป็นหมาที่มีฉลาด ทำความเข้าใจเร็วไม่ว่าจะสอนหรือจะทำอะไรน้องก็จะเข้าใจ แล้วก็มีความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเอง น้องก็ได้ทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างสนุก อาจจะดื้อบ้างตามประสา ไม่ค่อยยอมผู้เลี้ยง การเลี้ยงปอมเมอเรนี่ยนส่วนมากจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงกันตั้งแต่น้องยังเด็ก ยังเป็นลูกปอมน้องจะได้รักและผูกพันกับเจ้าของ ฝึกสอนอะไรจะได้ง่าย จะได้เรียนรู้กันไปทั้งเจ้าของและน้องหมา

 

3.การเห่าส่งเสียงดัง น้องหมาไม่ว่าจะพันธุ์ไหน น้องก็จะเห่าอยู่แล้ว เจ้าของที่ยังไม่เคยเลี้ยงต้องคำนึงถึงสิ่งนี้เป็นหลัก ปอมเมอเรเนียนจะเสียงดังหรือเห่าคนที่อยู่รอบข้างรำคาญ นั่นอาจมีสาเหตุหรืออาจจะมีไม่ถ้าเจ้าของทำความเข้าใจข้อนี้ได้ ก็สามารถเลี้ยงน้องได้อย่างมีความสุขค่ะ

 

4.การอาบน้ำดูแลขนสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์สุนัขเขนยาว แถมยังฟูนุ่มน่ากอด แต่ความจริงการดูแลไม่ยากเลยค่ะ แปรงขนวันละครั้ง 1 2 ครั้ง แล้วก็อาบน้ำอาทิตย์ละครั้ง  และควรจะเลือกใช้แชมพูสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขนช็อต ขนร่วง หรือโรคผิวหนังตามมาที่หลังค่ะ

 

5.อายุยืน น้องเป็นหมาตัวเล็กปอมเมอเรเนียนก็เลยค่อนข้างจะอายุยืนกว่าน้องสุนัขสายพันธุ์กึ่งกลางถึงเกือบจะ 3-4 ปี โดยอายุเฉลี่ยของปอมเมอเรเนียนจะแก่ยืนยาวกว่า 15-16 ปี หรือบ้างครั้งอาจมากถึง 20 ปี ถ้าได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี  ให้กินอาหารที่ไม่เป็นภัยต่อต่อกายน้อง น้องก็จะอยู่กับเรานานยิ่งขึ้นค่ะ  แม้ว่าจะแข็งแรงก็มีโรคประจำสายพันธุ์ที่เจ้าของบางทีอาจจำเป็นต้องรอระวังและก็หมั่นพาตรวจสุขภาพ โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน โรคกระดูกสะบ้าเขยื้อน  โรคผิวหนัง โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

 

6.สุนัขปอม ซื้อจากไหนดีที่สุด การซื้อหมาทุกสายพันธุ์ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพความแข็งแรงหรือโรคที่มากับน้อง ควรซื้อจากฟาร์มที่ได้รับการจดทะเบียน มีการดูแลฉีดวัคซีนก่อนนำส่ง มีใบตรวจสุขภาพ หรืออาจจะซื้อจากคนรู้จักกัน แต่ว่าบางทีอาจเสี่ยงพบน้องปอมที่มีปัญหาสุขภาพ ทำให้เจ้าของจะต้องมาเสียค่าใช้จ่ายรักษากันในตอนหลัง ไม่ว่าจะพันธุ์ไหนถ้าตอนแรกเกิดไม่ได้รับการดูแลอย่างดีก็ทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้ทั้งค่ะ การจะซื้อแนะนำให้ดูดี ๆ หาที่ที่ไว้ใจได้ไม่ต้องรีบตัดสินใจค่ะ

ปอมเมอเรเนียน