พุดเดิ้ล (Poodle) เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่คนรักหมานิยมเลี้ยงมากเพราะจากมีรูปร่างลักษณะที่น่ารักเหมือนตุ๊กตาสัตว์ และเป็นมิตรกับทุกคน ไม่ก้าวร้าว มีความเฉลียวฉลาดมาก ผู้เลี้ยงสามารถพวกเขาจึงฝึกวินัยพวกเขาได้ง่าย เพราะเขาเชื่อฟังและนิสัยน่ารักและเก่งในการเรียนรู้กลอุบายด้วย แน่นอนว่าสายพันธุ์นี้จะมีความกระตือรือร้นและมีทักษะในการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยม 

พุดเดิ้ล (Poodle) รูปร่างลักษณะ

สุนัขสายพันธุ์นี้ จะมีลักษณะรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีขนที่ปุกปุย ขน เป็นลอนและมีตากลมโต ขนาดเล็กและพุดเดิ้ลตัวเล็กเลยก็ได้รับความนิยม เพราะมีขนาดที่เล็ก ฉลาด ฝึกง่าย ขี้อ้อน นิสัยน่ารัก แต่เป็นสุนัขที่ค่อนข้างปากเปราะ เห่าเก่ง เจอคนแปลกหน้าก็เห่า ยิ่งถ้าเลี้ยงกับตัวอื่นแล้วอยู่เป็นกลุ่ม พวกเขาก็จะยิ่งเห่าแข่งกัน พวกเขามีนิสัยชอบเที่ยว ชอบเล่น รักสวยรักงาม รักสะอาดมากๆ 

บุคลิกพื้นฐานชองพันธุ์นี้ คือความสงบและเข้ากับคนง่าย เป็นพันธุ์ที่ฝึกง่ายเพราะมีความเข้าใจดีเยี่ยมและเชื่อฟังเจ้าของ มีขนหยิกที่เป็นเอกลักษณ์แต่จะพันกันยุ่ง ดังนั้นควรแปรงทุกวัน ขนของเขาต้องการ การดูแลรักษาและต้องเล็มเป็นประจำ ขนของเขาถึงจะมีแค่ชั้นเดียว แต่มีลักษณะขนที่หยิกมาก ผู้เลี้ยงก็ต้องใส่ใจดูแลขนให้เขามากเป็นพิเศษ หรือไม่ก็พาไปอาบน้ำที่ร้านอาบน้ำสัตว์บ้างก็ได้ค่ะ ในบางครั้งเราอาจจะต้องพึ่งช่างในการดูแลขน เช่น การตัดขนของเขา ให้ช่างจัดการเพื่อขนที่สวยงาม

 

พุดเดิ้ล มีกี่สายพันธุ์

มีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ แต่ว่ากันว่าสัดส่วนของขนาดตัว การเปลี่ยนแปลงของสีขน และบุคลิกภาพจะไม่เหมือนกัน

  1. พุดเดิ้ลมินิเจอร์ จะมีขนาดตัวที่กำลังพอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป มีขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 35 ถึง 45 ซม. น้ำหนักประมาณ 8 ถึง 15 กก.
  2. พุดเดิ้ลทอย จะมีขนาดตัวที่เล็ก และจะหนักไม่เกิน5กิโลกรัม
  3. พุดเดิ้ลสแตนดาร์ด จะมีขนาดตัวใหญ่กว่า2แบบแรก น้ำหนักตัวจะเยอะและมีขนาดตัวที่สูง ประมาณ 45-60 ซม. และหนักประมาณ 16-25 กก. เป็น

 

การเลี้ยงและการดูแล

เป็นสุนัขที่เหมาะกับการเลี้ยงในบ้านหรือเหมาะกับคนที่มีพื้นที่น้อยแต่อยากเลี้ยงหมาก็สามารถเลี้ยงได้เช่นกัน ด้วยความที่เขามีบุคลิกที่เป็นมิตรและชอบใช้เวลากับคน แต่เขาทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้น้อยมาก เพราะจะด้อยในการปกป้องผิวหนัง ผู้เลี้ยงต้องมีเวลาและคอยดูแลเขาด้วย ควรพาไปออกกำลังกายบ้าง เช่นวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ ว่ายน้ำ ถ้ามีเวลาหรือโอกาสก็ควรจะพาไปทำกิจกรรม เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมา  ในเรื่องอาหารการกินก็ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ อาจจะมีอาหารเสริมให้กินบำรุงร่างกายบ้าง อย่าให้กินอาหารเยอะเกินปริมาณที่ร่างต้องการพลังงาน เพราะอาจจะทำให้มีน้ำหนักตัวที่เยอะและทำให้อ้วน ในระยะยาวจะทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยง ควรดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ร็อตไวเลอร์ สายพันธุ์สุนัข