ร็อตไวเลอร์ จะมีลักษณเหมือนกับสุนัขล่าเนื้อ ด้วยความที่เขารูปร่างกายที่ดูแข็งแรง ปากยาวเหมือนกระบอกปืน ขายาว ดวงตามีขนาดใหญ่และกลม และสีของตาเป็นสีน้ำเงินหรือน้ำตาล  ลักษณะของใบหูเป็นหูห้อยลงมา หางยาว ขนเป็นขนสั้นเรียบมีขนสีน้ำเงินหรือสีน้ำเงินและมีสีขาวที่หน้าอก สายพันธุ์นี้ได้มีการพัฒนามาทั้งหมดสามสี เช่น ครีม สีดำ และสีน้ำตาล 

ร็อตไวเลอร์ ลักษณะและนิสัย 

เป็นสุนัขขนาดกลาง ถึงจะมีรูปร่างที่ดูโหดร้าย แต่ภายในจิตใจของพบุคลิกอ่อนโยนและละเอียดอ่อนมาก เขาเป็นมิตรและกระตือรือร้นในการทำงาน เป็นสุนัขสายพันธุ์อ่อนโยนอีกหนึ่งสายพันธุ์ ชอบเล่นกับเด็กเด็ก และสุนัขตัวอื่นๆ แต่ถ้ามีกิจกรรมอะไรให้มันทำ มันก็จะกลายเป็นสุนัขที่กล้าหาญและบ้าพลังเลยล่ะ สายพันธุ์นี้ก็เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านด้วย ถึงเขาจากมีความเป็นมิตร แต่เขาก็มีระเบียบวินัย และวิจารณญาณที่ดีต่อสถานการณ์ได้ดี หากมีคนที่ไม่หวังดี มันก็จะรู้และทำการโจมตีทันที

ในส่วนของลำตัวที่แข็งแรง ลำตัวมีกล้ามเนื้อที่เป็นก้อน เล็กน้อย คอหนาและจะมีหน้าอกที่กว้าง ลำตัวยาวและขาหนาและสั้น หูเป็นหูตั้งและหางเป็นหางห้อยเป็นพวง ขนมีลักษณะสั้น แต่แข็ง สุนัขสายพันธุ์นี้ มีขนาดกลาง สูง 43-51 ซม. และน้ำหนัก 16-20 กก.  ลักษณะนิสัย ซื่อสัตย์ อดทน ฉลาด เป็นหมาที่กล้าตัดสินใจ และตัดสินใจเด็ดเดี่ยวตามสถานการณ์ มีความกล้าหาญ มันเป็นมิตรกับครอบครัวและผู้ใกล้ชิดกับเขาเป็นประจำ แต่จะเห่าใส่สุนัขตัวอื่นและคนที่ไม่คุ้นเคยและไม่ชินกับมัน

 ร็อตไวเลอร์การเลี้ยงดูแล

ผู้ที่จะเลี้ยง ต้องเป็นคนที่ใส่ใจดูแล และทำการฝึกฝนนิสัยให้เขา ต้องเลี้ยงดูเขาให้ถูกวิธี อย่าทำให้เขารู้สึกขาดความอบอุ่น ก่อนเลี้ยงต้องศึกษาแล้วทำความเข้าใจกับการเลี้ยงเขาก่อน เพราะเขาเป็นที่ค่อนข้างเดาอารมณ์ยาก ถ้าเราดูแลเลี้ยงเขาไม่ดี เขาก็จะเป็นหมาที่ดูดุและโหดร้าย ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าเราเลี้ยงดูเอาใจใส่ มีเวลาให้เขา เขาก็เป็นหมาที่รักและขี้อ้อน ควรพาเค้าไปวิ่งออกกำลังกาย การบริหารร่างกายกล้ามเนื้อของเขานั้นสำคัญมาก เพราะจะทำสุขภาพเขาดี และมีกล้ามเนื้อที่แน่น ดูสวย น่าเกรงขามด้วย 

สารอาหารที่เขาต้องการ

อาหารที่ดีที่สุดก็คือ พวกอาหารสด  เนื้อสัตว์สด แต่ต้องให้กินในปริมานที่พอดี ไม่เยอะหรือไม่น้อยเกินไป ถ้ากินเยอะไปอาจจะให้เขาอ้วนเกินไป ถ้าอยากให้รับประทานแบบต้ม  การให้โครงไก่ต้มไม่ควรให้กินอย่างมาก เพราะกระดูอาจจะไปทิ่มลำไส้ข้างในแล้วอาจจะทำให้เกิดแผลได้ หากใครที่กำลังสนใจจะเลี้ยงหมาพันธ์นี้อยู่ แนะนำว่าต้องศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อน ถ้าดูแลไม่ดีอาจจจะทำให้เขาดุร้าย และอาจจะไปกัดคนแปลกหน้ที่ผ่านไปผ่านมาได้

สุนัขสายพันธุ์เชาเชา (Chow Chow)