ชาเป่ย (Sharpei ) เป็นสุนัขพื้นเมืองของจีน มีต้นกำเนิดในหมู่บ้านเล็กๆ ใน มณฑลกวางตุ้ง  เป็นสุนัขขนาดกลาง ลักษณะคล้ายกับฮิปโปโปเตมัสมีขนสั้น ผิวหนังเหี่ยวย่นทั้งตัว ศีรษะและลำคอ มีแต่ริ้วรอย พวกเขาฉลาดและมีมารยาท ดูสงบ จริงใจกับเจ้าของบ้านมากแต่จะไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า และสุนัขตัวอื่นๆ สุนัขหน้ายู่ยี่ตัวนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุนัขหลายคน ริ้วรอยบนตัวและบนใบหน้าก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนหลงรัก

พื้นที่เลี้ยงและการดูแล ชาเป่ย (Sharpei)

การให้อาหารให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารสีสังเคราะห์ วัตถุกันเสีย  หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวโพดและถั่วเหลืองเพราสุนัขบางตัวอาจจะเกิดอาการแพ้และทำให้เป็นภูมิแพ้ได้ 

การรักษาความสะอาด ถึงเขาจะเป็นหมาขนสั้น แต่การอาบน้ำอย่างสม่ำเสมอก็จำเป็นต่อเขามาก เพราะตัวของเขาจะเหงื่อออกมาก จึงต้องอาบน้ำเพื่อรักษาความสะอาด และต้องสังเกตด้วยว่า ในใบหูของเขามีสิ่งสกปรกอยู่ไหม ถ้ามีควรรีบเช็ดและทำความสะอาดให้เรียบร้อย  เจ้าของต้องพาไปฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ ดูแลหมัดและเห็บเป็นประจำ และเช็คสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ  คำแนะนำของสัตวแพทย์ เจ้าของก็ต้องทำตามด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเขา

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสุนัขที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเพียงคนเดียว และเจ้าของต้องมีเวลาในการทำความสะอาด และต้องเข้าใจการแสดงออก และความต้องการของสุนัข Shar Pei เป็นสุนัขที่มีน้ำลายเยอะ เจ้าของต้องเตรียมใจไว้เลยว่าเฟอร์นิเจอร์ในบ้านจะต้องเต็มไปด้วยน้ำลายของเขาแน่นอนค่ะ การเลี้ยงในพื้นที่ร้อนเป็น อาจจะปัญหาได้ เพราะผิวหนังของเขามีความเหี่ยวย่น ซึ่งเป็นตัวเก็บความร้อน ทำให้สุนัขขับเหงื่อออกมามาก ด้วยความที่เขามีผิวที่เหี่ยวย่น ดูแล้วก็น่าจะเป็นปัญหาหนึ่งในการทำความสะอาด เพราะผิวไม่เรียบก็อาจจะทำความสะอาดได้ยาก

ลักษณะนิสัย 

พวกเขาเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ชอบความ ไม่ชอบความรุนแรงหรือทะเลาะวิวาทกับสุนัขตัวอื่น แต่เมื่อไหร่ที่ถูกรังแก ก็จะสู้ไม่ถอยแล้วก็ไม่ยอมเหมือนกัน 

วิธีการเลือกลูกสุนัขก่อนตัดสินใจซื้อ

  • อย่าซื้อลูกสุนัขจากคนแปลกหน้าหรือจากตลาด หรือซื้อจากร้านที่มีราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป ลูกสุนัขพันธุ์แท้ที่ดีราคาจะไม่ต่ำกว่าท้องตลาด ควรซื้อลูกสุนัขที่สถานรับเลี้ยงเด็กพิเศษหรือพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มืออาชีพ หรือฟาร์มที่มีชื่อเสียงต้องมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรในการขายลูกสุนัข 
  • ขอดูหน้าพ่อแม่ลูกสุนัขจะช่วยได้มาก  วิธีนี้จะช่วยให้คุณพอจะเดาหน้าตาตอนโตของเขาได้บ้าง
  •  ดูและเช็คสุขภาพของเขาในอนาคตอย่างระมัดระวัง ลูกสุนัขที่มีสุขภาพดี และควรมีชีวิตชีวา กระฉับกระเฉง 
  • ดูสีของขนสัตว์ค่ะ จะต้องเนียนไม่มีที่ติ ผิวทรายมี 12 สี ดำ ม่วง ช็อกโกเลต,ฟ้า แดง  แดงอ่อน น้ำตาลเข้ม ครีม ขยาย สีครีม
  • ตรวจสอบร่างกายของลูกสุนัข หน้าอกควรพอดีกับลำตัว ไม่ใหญ่และไม่เล็กเกินไป หัวไม่ควรเล็ก เมื่อเทียบกับร่างกายต้องดูสมส่วน ขาหน้าคู่ขนานควรอยู่ใต้ลำตัวแบบพอดี

    คอลลี่ (Collie) สายพันธุ์สุนัข