ทำความรู้จักกับชิสุห์ (Shih Tzu)

ชิสุห์ (Shih Tzu) จัดเป็นสุนัขในกลุ่ม Toy Group แม้ว่าจะมีรูปร่างที่ดูไม่เหมือนสุนัขพันธุ์เล็กทั่วไป แต่ Shih Tzu ครองใจคนเลี้ยงแกะหลากหลายตั้งแต่ระดับจักรพรรดิจีนโบราณไปจนถึงดาราฮอลลีวูด ด้วยขนฟูที่ดูนุ่มน่ากอดน่ากอด ดูเป็นกันเอง เหมือนอยู่กับเจ้าของที่เอาอกเอาใจ เราจึงตกหลุมรักน้องโดยไม่ยาก นอกจากรูปลักษณ์ที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก สายพันธุ์นี้ยังมีประวัติที่เก่าแก่และน่าสนใจไม่แพ้สายพันธุ์อื่นๆ ก็เรียกได้ว่านอกจากจะน่ารักแล้วยังมีแต่เรื่องราวน่าสนใจอีกด้วย

 

บุคลิก

บุคลิกโดยรวมของสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ค่อนข้างเรียบร้อย แต่มีมุมที่ดื้อรั้นอยู่บ้าง มีลักษณะบุคลิกภาพที่แตกต่างจากสุนัขพันธุ์เล็กอื่นๆ ที่มักจะไม่ตื่นตัวไม่ตื่นตัว เนื่องจากเป็นสุนัขที่ค่อนข้างสงบและไม่กระฉับกระเฉงเพราะฉะนั้นไม่ต้องการการออกกำลังกายและการใช้พื้นที่เท่ากับสุนัขพันธุ์เล็กอื่นๆ เนื่องจากถูกพัฒนาสายพันธุ์เพื่ออยู่ในบ้านของชนชั้นสูงจึงมีความผูกพันธ์กับเจ้าของค่อนข้างสูง ชอบที่จะทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ กระชับความสัมพันธ์กับเจ้าของ เช่น การนอนบนโซฟาหรือบนตักเจ้าของขณะดูทีวี หรือเดินตามเจ้าของไปในจุดต่างๆของบ้าน เรียกได้ว่าเป็นสายชิลล์และสายแฟมิลี่อย่างแท้จริง

ลักษณะของสายพันธุ์นี้โดยสรุป

เป็นสุนัขในกลุ่มของเล่นที่มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง นอกจากเจ้าตัวน้อยที่น่ารักแล้ว ยังเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่าอีกด้วย ไม่ค่อยส่งเสียง สามารถปรับให้เข้ากับคนในครอบครัวได้ รวมถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้ดี และมักไม่ค่อยมีปัญหาเมื่อต้องพบเจอกับคนแปลกหน้าเป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ค่อนข้างดี แต่ต้องการความสม่ำเสมอและความชัดเจนในการฝึกอบรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกทานของว่างเพื่อเป็นรางวัล เป็นที่รู้จักกันดีว่าฝึกขับถ่ายยาก แต่การฝึกฝนอย่างหนักไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถฝึกฝนได้ อาจต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่นอย่างมาก

 

การดูแลสุขภาพ

สุนัขสายพันธุ์นี้ถือเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีโครงสร้างร่างกายค่อนข้างหนาและแข็งแรง ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาการบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ เหมือนสุนัขพันธุ์เล็กอื่นๆ แต่ถึงอย่างนั้นด้วยลักษณะทางสรีระบางอย่างจึงทำให้ก็มีโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างประจำสายพันธุ์ ได้แก่

  • ภูมิแพ้ : มีโอกาสในการแพ้และเกิดอาการแดงและคันตามผิวหนังได้สังเกตได้จากการเลียเท้า คันหรือเกามากกว่าปกติ ผิวหนังเป็นผื่นแดง
  • เป็นลม : เนื่องจากจัดเป็นสุนัขพันธุ์หน้าสั้น ทำให้ประสิทธิภาพในการหายใจอาจไม่มีเท่ากับสุนัขที่มีโครงหน้าปกติ หากมีการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมมากเกินไปอาจหายใจไม่ทันและเป็นลมได้
  • โรคลมแดด: ด้วยสรีระที่ค่อนข้างหนา ขนยาว บวกกับทางเดินหายใจที่ไม่ค่อยดีนักทำให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ต่ำกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น
  • ปัญหาตา: หนึ่งในโรคที่สำคัญคือ ตาแห้ง และเนื่องจากลักษณะตาที่ค่อนข้างโปนทำให้มีความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บบริเวณกระจกตาได้สูง ยังไม่รวมการที่ขนยาวทิ่มตาปัญหาท่อน้ำตาอุดตัน และรอยคราบน้ำตาบริเวณรอบดวงตา อีกทั้งยังมีปัญหาต้อหินและต้อกระจกเมื่อสุนัขอายุมากขึ้น
  • ปัญหาเรื่องข้อต่อ : สุนัขมีโอกาสเกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อสะโพกและกระดูกสันหลังโดยเฉพาะในสุนัขที่แก่และอ้วน
  • ปัญหาเหงือกและฟัน :ปัญหาเรื่องเหงือกและฟันโดยเฉพาะหินปูนมักเกิดขึ้นเมื่อเวลานานไป จึงต้องหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากของชิสุห์อย่างสม่ำเสมอ หมั่นพาสุนัขไปตรวจฟันกับสัตวแพทย์เป็น อาจฝึกให้แปรงฟัน หรือเลือกอาหารที่มีส่วนช่วยในการขัดฟัน