ไซบีเรียน หรือที่รู้จักกัน ในชื่อของ ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นสุนัข ที่มีขนแน่นฟู และจัดอยู่ในสุนัข ที่มีลำตัวขนาดกลาง ไม่ใหญ่มาก ไซบีเรียนฮัสกี้นั้น เป็นสุนัขที่ได้มีการ เพาะพันธุ์มาจากทาง ตะวันออก เป็นสุนัขที่มีขนลำตัวที่ฟูแน่น และขนบริเวณหาง ก็ฟูแน่นเช่นกัน ลักษณะใบหู จะเป็นรูปสามเหลี่ยม ที่ตั้งขึ้นสวยงาม และมีลายบนลำตัว เป็นลักษณะเฉพาะ ของสุนัขพันธุ์นี้ เพียงเท่านั้น เป็นสุนัขที่ได้รับ การถ่ายทอด ทางพันธุกรรม มาจากบรรพบุรุษ ที่เก่าแก่ถึง 3000 ปี

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้

ลักษณะของ สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ จะเป็นสุนัข ที่มีขนหนาแน่น มากกว่าสุนัข สายพันธุ์อื่นๆ และมีสีของขน ที่มีความหลากหลาย แต่ก็ยังเป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัวของมัน โดยเฉพาะสีตา ของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ โดยทั่วไปนั้น สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ จะมีสีของตา ที่มีสีฟ้า หรือไม่ก็อาจจะเป็น สีน้ำตาล สีเขียว หรือสีน้ำตาลอ่อน หรือแม้กระทั่งมีแก้วตาหลายสี ซึ่งตาของไซบีเรียนฮัสกี้จะเป็นสีตาที่ถือว่า เป็นลักษณะเฉพาะตัวของมัน โดยที่สุนัขพันธุ์อื่นนั้น ไม่อาจจะเหมือนได้ ลักษณะของหู จะเป็นรูปสามเหลี่ยม ที่ตั้งชั้นสวยงาม ส่วนหางของมันนั้น จะฟูและคล้ายๆ หางของ หมาป่า หรือ สุนัขจิ้งจอก ที่จะเป็นในแนวโค้ง พอมันวิ่งนั้น หางก็จะสะบัดไปมา พลิ้วสวยมากเลยทีเดียว และยังเป็นสุนัข ที่มีสุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรงกำยำ และคล่องแคล่ว เป็นอย่างมาก จึงทำให้สุนัขพันธุ์นี้ มีพลังที่แข็งแกร่ง ซึ่งได้รับการสืบทอด มาจากบรรพบุรุษ สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน อยู่ในสภาพแวดล้อม ที่มีอากาศหนาว จึงเป็นสุนัขที่ ชอบอาศัยอยู่ ในที่ที่มีอากาศ หนาวเย็นนั่นเอง และยังเป็นสุนัข ที่มีการนำเข้ามาจาก อลาสก้า และในต่อมา ก็มีการแพร่กระจาย เข้ามาในตัวสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดา ซึ่งนิยมใช้เป็น สุนัขลากเลือน ซึ่งในปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีใคร ทราบว่าสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน จริงๆแล้วต้นกำเนิดนั้น มาจากพันธุ์อะไร แต่ก็ยังเป็น ที่คาดเดากันว่า สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนนั้น เป็นสุนัขที่มี ความหลากหลาย ของเผ่าพันธุ์ ซึ่งมาผสมรวมกัน จึงเกิดมา เป็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน และยังเป็นสุนัข ที่มีความฉลาด ความคล่องแคล่วเป็นตัวของตัวเอง และยังมีจมูก ที่สามารถรับรู้ ต่อมกลิ่นได้เยอะ มากเลยทีเดียว ถือว่าเป็นสุนัข ที่มีเส้นประสาท ในการดมกลิ่น ได้ดีเยี่ยมมากกว่า มนุษย์อย่างเราๆ หลายๆเท่าเลยทีเดียว ยอร์คเชียร์

แนวทางการเลี้ยง

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนนั้น มีขนที่หนาแน่น มากกว่าสุนัขพันธุ์ทั่วๆไป และทนต่อความหนาว ได้มากที่สุด แต่ขนที่หนาข

องมันนั้น ไม่สามารถทน ต่อความร้อนได้เลย ลักษณะของจมูก ของไซบีเรียนั้น มีสีดำ หรืออาจจะมีสีอื่น ปนมาบ้าง เป็นจมูกที่สามารถ รับรู้กลิ่นได้ดีเลยทีเดียว หากใครนั้น ที่คิดจะเลี้ยง เจ้าไซบีเรียนแล้วก็ จะต้องเตรียมใจ และรับมือกับลักษณะ และสภาพอากาศ ที่มันชอบ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ให้มากที่สุด เพื่อที่ท่านนั้น จะได้ไม่มีปัญหา ตามมาในภายหลัง และจะทำให้ผู้เลี้ยงนั้น มีความรู้เรื่อง การดูแลสุนัขที่ท่านรัก ได้ดีมากที่สุด และเป็นตัวช่วย ในการตัดสินใจ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ของท่าน ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด ลาบราดอร์