สัญญาณเตือนที่บอกว่าน้องหมาป่วย เพราะว่าหมาไม่สามารถบอกเราได้ว่าตอนนี้ปวดศีรษะ ตัวร้อน ฉะนั้นผู้เลี้ยงควรจะหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของเขาด้วยตัวเองในเวลาที่หมาเจ็บป่วยผู้เลี้ยงอาจต้องมีการวิเคราะห์ลักษณะของการเจ็บป่วยไข้พื้นฐาน การวิเคราะห์อย่างถูกจะต้องจะมีผลให้ไม่ยุ่งยากต่อการบำบัดรักษาโรค พวกเรามาฝึกหัดสังเกตกันเลยดีกว่าว่าอาการแบบไหนที่ส่งสัญญาณเตือนว่าสุนัขของคุณกำลังป่วยไข้

สัญญาณเตือนที่บอกว่าน้องหมาป่วย  สังเกตได้ง่ายๆ

รับประทานอาหารได้ลดน้อยลง อาการไม่อยากกินอาหาร หรือทานอาหารไม่อร่อยนี้ พูดได้ว่า เป็นสัญญาณฐานรากของโรคต่างๆเลยก็ว่าได้ เมื่อทดลองสังเกตดูแล้ว พบว่ามิได้มาจากสิ่งแวดล้อมข้างนอกที่ทำให้น้องหมาเบื่ออาหาร อาทิเช่น อากาศร้อนมาก หรือมีสิ่งล่อใจอื่นที่ทำให้น่าดึงดูดมากยิ่งกว่าของกินเบื้องหน้า สิ่งพวกนี้ก็อาจจะทำให้หมาอดอาหารได้ ซึ่งก็ถือว่า ไม่ได้เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บ กรณีนี้ก็เพียงแต่ปรับปรุงแก้ไขสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมขึ้น แต่ถ้าเกิดการอดอาหารของเขา ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่กล่าวมา ก็จะต้องคาดคะเนไว้ก่อนว่า เขาต้องป่วยด้วยอะไรสักอย่างแน่นอน เราควรจะพาไปพบสัตวแพทบย์เพื่อวินิจฉัยโรคให้แน่ๆอีกรอบ

กระฉับกระเฉงน้อยลง หมาที่รู้สึกเจ็บป่วยตัวจะลดความคล่องแคล่วลง ครั้งคราวก็เป็นการสับสนระหว่างลักษณะของการป่วย กับแก่ลงตามวัยด้วยเหมือนกัน กรณีนี้คนที่จะสังเกตและรับรู้ก้าวหน้าที่สุด น่าจะเป็นตัวเจ้าของนั่นเอง รวมทั้งหลายๆครั้งที่ศึกษาค้นพบว่าอาการนี้มีสาเหตุมาจากการได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าของลดลงขาดวิธีการทำกิจกรรมด้วยกันซึ่งก็เป็ผลพวงจากจิตใจของสัตว์เลี้ยงนั่นเอง

ใช้เวลาส่วนมากสำหรับการนอน / ชักช้า อาการนี้เป็นอาการที่ทำให้เห็นว่าหมาตัดขาดความสนอกสนใจจากสภาพแวดล้อมรอบข้างไปหมด ซึ่งเวลาส่วนมากสำหรับในการนอนนับเป็นสัญญาณที่ชอบเกิดขึ้นได้ทั้งก่อนรวมทั้งหลังของอาการป่วยซึ่งขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของลักษณะของการป่วยนั้นๆอีกต่างหาก ดังนั้น ดูให้ดี แล้วอย่าปล่อยทิ้ง ควรจะพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะดียิ่งกว่า

น้ำหนักลดลงอย่างเร็ว สัญญาณบอกเหตุอันนี้มักจะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 1 รวมทั้งจะเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อหมาป่วยไข้ แต่บางเวลาสัญญาณบอกเหตุนี้บางครั้งก็อาจจะพิจารณาได้ยาก หากหมามีขนลุกฟู หรือน้ำหนักค่อยอยู่แล้ว ซึ่งข้อนี้นับว่าเป็นปัญหาที่ผู้ครอบครองจะต้องพินิจอย่างใกล้ชิด

ดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น การที่หมากินน้ำมากขึ้นเรื่อยๆกว่าธรรมดา ชอบเป็นสัญญาณบอกเหตุของโรคบางจำพวก ดังเช่นว่า โรคที่เกี่ยวกับไต รวมทั้งเบาหวาน ด้วยเหตุนี้ เมื่อคุณมองเห็นความไม่ดีเหมือนปกติในข้อนี้ อย่าเพิกเฉย ควรจะรีบพาหมาของท่านไปพบสัตวแพทย์อย่างเร็วที่สุด เพื่อการดูแลรักษาที่สำเร็จ ก่อนที่จะสายเกินแก้

หายใจขัด ปัญหาด้านการหายใจ นับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึง อาการนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับปอด แล้วก็หัวใจ สัญญาณเตือนอันนี้ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่จำต้องเจอสัตวแพทย์แบบเร่งด่วนที่สุดทีเดียว

อ้วก สัญญาณนี้บางทีอาจประสบพบเห็นได้อย่างง่ายดาย ในการคลื่นไส้รวมทั้งขย้อนนี้ ชอบเกิดขึ้นได้ถึงแม้หมามิได้ป่วยหนักอะไร ด้วยเหตุนั้นพึงสังเกตว่าเมื่อไรที่หมาคลื่นไส้บ้าง นานๆครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้ง หรือน้อยกว่านั้น ก็จะจัดว่าไม่คือปัญหาอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาที่ยังมีสุขภาพโดยธรรมดาแข็งแรงอยู่ แม้กระนั้นหากเมื่อไรที่หมาคลื่นไส้เป็นประจำได้แก่ วันละครั้ง และก็มีน้ำหนักน้อยลงตามไปด้วย อันนี้จะนับได้ว่าเป็นอุปสรรคสำคัญที่จะต้องพาไปพบสัตวแพทย์อย่ารอคอยเราทีเดียวครับผม

ท้องร่วง ปัญหาท้องร่วงนับว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าหมาเจ็บไข้ที่จะพินิจได้อย่างไม่ยากเย็น แล้วก็ปัญหาจำนวนมากมักเกี่ยวกับอาหารและก็ไส้ ซึ่งถ้าหากเกี่ยวกับไส้ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาเร่งด่วนอีกกรณีหนึ่งที่จำเป็นต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์ ซึ่งบางคราวก็บางทีอาจเกิดขึ้นเมื่อสุนับเป็นโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้หรือการย่อยของอาหารได้เช่นกัน ซึ่งก็ไม่นับว่าเป็นปัญหาเร่งด่วนนัก แต่ว่าการดูแลรักษาแม้กระนั้นเนิ่นๆก็จำเป็นจะต้องเพื่อไม่ให้กำเนิดคือปัญหาเรื้อรังในอนาคต จนถึงไม่อาจจะรักษาให้หายสนิทได้

อาการไอ สัญญาณเตือนนี้นับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญอีกข้อหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง เมือหมาไอจะต้องสังเกตดูรูปแบบของการไอ ที่สามารถเกิดเป็นอาการโรครุนแรงได้หลายๆโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคพยาธิหัวใจ หมาชอบไอแห้งๆรวมทั้งไอบ่อยๆเหมือนพยายามคายอะไรออกมา อาการนี้ไม่สมควรปลดปล่อยไว้ จำต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างรวดเร็ว

ทำไมต้องฝึกให้สุนัข อยู่บ้านตัวเดียว