ทำไมต้องฝึกให้สุนัข  เลี้ยงหมาในบ้านหรือเลี้ยงหมาในคอนโด ทำกิจกรรมสนุกๆ และใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นความฝันของใครหลายคนเลยทีเดียว แต่ปัญหาคือเราไม่สามารถอยู่กับสุนัขได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเจ้าของที่อาศัยอยู่ตามลำพังกับสุนัขเพราะเราต้องออกไปทำธุระนอกบ้านหรือต้องไปต่างจังหวัดครั้งละหลายวัน แน่นอนว่าการปล่อยให้สุนัขอยู่ที่บ้านโดยลำพังโดยไม่ได้รับการฝึกอาจทำให้การดูแลสุนัขกลายเป็นฝันร้ายได้ เพราะสุนัขจะเริ่มแสดงพฤติกรรมที่ไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นนิสัยก้าวร้าวแทะสิ่งของในบ้านที่ขับรถผ่านไปหรือพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากความเหงาและขาดความอบอุ่น ดังนั้นเจ้าของต้องฝึกสุนัขในบ้านให้อยู่คนเดียวเพื่อให้สุนัขปรับตัวได้ ที่จะอยู่กับเราอย่างมีความสุข

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าสุนัขเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นกลุ่มโดยธรรมชาติ ดังนั้นเมื่ออยู่คนเดียวจึงเป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะวิตกกังวล การเห่าหรือแสดงกิริยาต่างๆ เพื่อเรียกสุนัขตัวอื่นในฝูง อย่างไรก็ตาม เราสามารถฝึกสุนัขได้ทีละน้อย สามารถชินกับการอยู่คนเดียวที่บ้าน เขาเข้าใจว่าการอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำอีก และเจ้าของก็ยังรักและดูแลเขาเป็นอย่างดีเช่นเดิม 

ทำไมต้องฝึกให้สุนัข  อยู่ตัวเดียวได้โดยไม่เหงา

แนวทางและเคล็ดลับการฝึกอบรมบางประการเพื่อให้สุนัขของคุณอยู่ที่บ้านด้วยตัวเขาเอง โดยที่เขาไม่รู้สึกวิตกกังวล เครียด หรือเสียหาย โดยปกติสุนัขเดี่ยวสามารถฝึกได้ตั้งแต่อายุ 12 สัปดาห์ แต่สำหรับสุนัขโตก็สามารถฝึกได้เช่นกัน แต่อาจต้องให้เวลาเขาปรับตัวอีกหน่อย โดยเฉพาะสุนัขที่มีความผูกพันกับเจ้าของมาก แนวทางการอบรมมีดังนี้

  1. เริ่มต้นด้วยการอยู่คนเดียวในช่วงเวลาสั้น ๆ : เราควรเริ่มต้นด้วยช่วงเวลาสั้น ๆ แรกๆ อาจเริ่มจากการอยู่คนละห้องหรือคนละชั้นของบ้าน ให้แต่ละคนมีเวลาของตัวเองสักสองสามชั่วโมงก่อนเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน จากนั้นจึงย้ายออกจากบ้านในช่วงวันหยุดเพื่อดูพฤติกรรมของเขา แรกๆอาจจะเริ่มจากออกไปข้างนอกสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยกลับมาลูบหรือทักทายกันใหม่ เพื่อให้เขาค่อยๆ เข้าใจว่าเรายังรักและดูแลเขาเหมือนเดิม ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วิธีนี้จะทำให้สุนัขได้เรียนรู้การอยู่คนเดียวในบ้านในที่สุด
  2. ทำให้บ้านของคุณน่าสนใจและสะดวกสบาย: วิธีหนึ่งในการทำให้สุนัขของคุณมีความสุขในบ้านหลังเดียวคือทำให้สภาพแวดล้อมในบ้านของคุณน่าสนใจเพื่อให้พวกมันสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ในแต่ละวัน พยายามหาของเล่นสนุกๆ โดยเฉพาะของเล่นพัฒนาสมองสำหรับสุนัขที่ไม่เพียงแต่สนุกเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ฝึกคิดได้อีกด้วย ในยุค 5G นี้ เราอาจลองใช้อุปกรณ์ไฮเทค เช่น เครื่องขว้างบอลที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และสามารถควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือได้ เพื่อให้เราได้เล่นกับสุนัขในยามว่างระหว่างวัน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่บ้านก็ตาม

 

3.พาไปออกกำลังกายหรือเล่นด้วยกันก่อนออกจากบ้าน : สำหรับสุนัขที่ชอบอยู่บ้านคนเดียวและทำลายสิ่งของ สิ่งนี้จะช่วยได้มาก ลองพาสุนัขของคุณไปเดินเล่นหรือออกกำลังกายก่อนที่เจ้าของจะออกจากบ้านเพื่อช่วยให้มันใช้พลังงานอย่างถูกวิธี ลดปัญหาการทำลายสิ่งของในบ้าน ยังให้เจ้าของได้ ออกกำลังกาย ต่างหาก เราอาจจะต้องตื่นเร็วกว่าปกติครึ่งชั่วโมงและพาน้องหมาไปทำกิจกรรมร่วมกัน แน่นอนว่าการตื่นเช้าต้องอาศัยการอุทิศร่างกายและจิตใจเพียงเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าแน่นอน

  1. ทำให้การออกจากบ้านทุกวันเป็นเรื่องปกติ: หลังจากฝึกสุนัขให้เริ่มอยู่คนเดียว พยายามทำให้กิจวัตรประจำวันของคุณเหมือนเดิม ออกจากบ้านอย่างสงบตามปกติ และกลับไปทักทายสุนัขตามปกติ อย่าแสดงความรักมากเกินไป วิธีนี้จะทำให้สุนัขรู้ว่าการที่เจ้านายไม่อยู่เป็นเรื่องปกติและไม่น่าเป็นห่วง
  2. ทิ้งสิ่งที่มีกลิ่นเหม็นของเจ้าของไว้: เคล็ดลับสุดท้ายสำหรับความเหงาของสุนัขคือการทิ้งสิ่งที่มีกลิ่นเหม็นเพื่อให้เขาผ่อนคลายมากขึ้น คุณอาจต้องถอดเสื้อหรือกางเกงที่สวมใส่แล้วทิ้งไว้บนโซฟาหรือเก้าอี้ เพื่อให้สุนัขเข้าใจว่าแม้เราจะไม่อยู่บ้าน แต่เราก็ไม่ได้หายไปไหน

    เรื่องของสุนัข สัตว์เลี้ยงน่ารัก